Cao Biền đón điện lưới Quốc gia

2020-09-12 07:49:00.0

Chiều 11/9, Tại xóm Cao Biền xã Phú Thượng, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Buổi lễ đóng điện trạm biến áp thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2020 do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Về dự Buổi lễ và chung vui với bà con nhân dân trong xóm Cao Biền có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ở huyện Võ Nhai có đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016-2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2975a/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 với mục tiêu tạo động lực cho các chương trình mục tiêu về xóa đói giảm nghèo tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ban Quản lý dự án Năng lượng nông thôn II (REII) tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên giao giúp Chủ đầu tư triển khai thực hiện Dự án cấp điện cho 76 xóm, bản trên địa bàn 19 xã thuộc 5 huyện: Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Lương, Đại Từ, Định Hóa. Riêng công trình điện xóm Cao Biền có chiều dài đường dây trung thế là 5,688km với 1 trạm biến áp 100KVA và 9,879km đường dây 0,4KV cấp điện cho 48 hộ dân, điểm trường và nhà văn hóa xóm Cao Biền, có tổng mức đầu tư 11,595 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 12/5/2020.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tại địa điểm Trạm biến áp Cao Biền

Cao Biền là xóm duy nhất của huyện Võ Nhai và cuối cùng của tỉnh chưa có điện lưới Quốc gia, điều kiện sống của gần 50 hộ người Dao ở xóm Cao Biền còn rất nhiều khó khăn. Do đó, điện lưới Quốc gia về với xóm là điều mong ước bấy lâu nay của bà con trong xóm. Việc hoàn thành cấp điện cho xóm Cao Biền bên cạnh việc giúp cho người dân nơi đây có điều kiện sống tốt hơn, tạo điều kiện trong phát triển kinh tế thì qua đây còn mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là hoàn thành mục tiêu cấp điện cho 100% các xóm, bản trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Sau Lễ cắt băng khánh thành, rất nhiều món quà ý nghĩa đã được trao tặng bà con trong xóm. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy đã trao tặng Chi bộ và nhân dân xóm Cao Biền một bộ âm thanh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng Nhà văn hoá xóm Cao Biền 1 bộ âm ly loa đài.

Đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương trao quà cho Nhà văn hóa xóm Cao Biền

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho nhân dân trong xóm

Cùng chúc mừng, chung vui với nhân dân xóm Cao Biền và tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương trao tặng bà con một màn hình tivi; đồng chí Vũ Hồng Bắc đã trao quà của UBND tỉnh cho nhân dân trong xóm trị giá 120 triệu đồng, bao gồm: Tiền xây dựng và thiết bị cho khu vui chơi trẻ em, 2 màn hình ti vi, tủ và nồi cơm điện; 50 suất quà Trung thu cho các hộ dân trong xóm và điểm trường, tặng 1 triệu đồng cho tập thể xóm Cao Biền, 26 suất quà đến các hộ nghèo và cận nghèo tại xóm (mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng). Ban Dân tộc tỉnh cũng dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho bà con trong xóm. Nhân dịp này, 3 doanh nghiệp là: Công ty CP Nhiệt điện An Khánh, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển nông thôn miền núi đã trao tặng 300 triệu đồng ủng hộ nhân dân xóm Cao Biền để xóm xây dựng nhà văn hóa mới. Riêng Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG còn tặng 100 bộ quần áo cho trẻ em.

3 doanh nghiệp: Công ty CP Nhiệt điện An Khánh, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, Công ty TNHH Xây dựng và phát triển nông thôn Miền núi đã trao tặng 300 triệu đồng ủng hộ nhân dân xóm Cao Biền để xây dựng Nhà văn hóa xóm.

Cũng tại chương trình, Công ty CP Đầu tư và Khai thác khoáng sản Thăng Long đã trao tặng 10 con bò giống có trị giá 200 triệu đồng cho 10 hộ nghèo ở xóm Cao Biền.

Anh Tuấn (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)