Bình Long kịp thời khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân

2024-04-10 12:49:00.0

Năm 2020, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung của các xóm miền Quảng Phúc, xã Bình Long được Nhà nước đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM và hoàn thành đưa vào sử dụng đầu tháng 1 năm 2021. Chủ đầu tư là UBND xã Bình Long với quy mô thiết kế phục vụ nguồn nước sạch cho 136 hộ dân tại các xóm miền Quảng Phúc. Sau khi công trình hoàn thành, UBND xã Bình Long đã ban hành Quyết định thành lập Tổ quản lý với 4 thành viên và hoạt động theo quy chế Tổ đã ban hành. Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung này được Nhà nước đầu tư đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân các xóm miền Quảng Phúc. Đặc biệt là đối với các hộ nghèo nơi đây. Bà Nông Thị Bền, xóm Quảng Phúc cho biết: "Gia đình tôi cũng như các hộ gia đình khác ở đây rất phấn khởi khi được Nhà nước dầu tư cho công trình nước sạch để đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày". Còn đối với gia đình anh  Hoàng Văn Đại, một trong những hộ ở cuối xóm của miền Quảng Phúc cũng cho biết: "Nguồn nước đã đảm bảo cho người dân, tuy nhiên, công tác quản lý, vận hành của Tổ nước cần có sự điều tiết hợp lý hơn. Để người dân ai cũng có nước sạch dùng, như vậy công trình mới phát huy được hiệu quả..."

Phải khẳng định, trong thời gian qua, mặc dù công trình cấp nước sinh hoạt tập trung của các xóm miền Quảng Phúc, xã Bình Long đã phát huy hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, ngày 03/4/2024, UBND huyện Võ Nhai nhận được thông tin phản ánh công trình không có nước sinh hoạt do công trình bị hư hỏng. Bà Nông Thị Bền, xóm Quảng Phúc cho biết thêm: "Bản thân bà cũng không biết lý do, chỉ được thông báo là ngừng cấp nước...". Theo ông Hà Văn Viện, Trưởng xóm Quảng Phúc và cũng là thành viên trong Tổ quản lý nước của công trình này thì trong thời gian qua, công trình đã phát huy hiệu quả, nguồn nước đảm bảo về cho dân. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, đường ống nước bị rò rỉ, chi phí thu cho tiền điện không đủ. Do đó, Tổ quản lý nước cũng báo cáo UBND xã Bình Long ngừng vận hành công trình nước này".

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Võ Nhai đã thành lập đoàn vào trực tiếp kiểm tra công trình, đánh giá hiệu quả vận hành công trình. Qua kiểm tra cho thấy, Công tác duy tu sửa chữa một số hạng mục công trình chưa được kịp thời, do nguồn thu từ công trình chưa đủ để chi phí vận hành và duy tu sử chữa. Mặt khác, một số hộ sử dụng nước chưa đúng mục đích như tưới cây, xả xuống ao cá và dùng nước không qua đồng hồ..., vì vậy đã làm ảnh hưởng tới một số hộ và làm thấy thoát nguồn thu của công trình.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Võ Nhai đã chỉ đạo UBND xã Bình Long khẩn trương khắc phục, sửa chữa một số đoạn đường ống hư hỏng, các điểm đấu nối rò rỉ do ý thức quản lý của người dân không tốt để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

Đồng chí Long Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Bình Long nói: "Sau khi nắm thông tin và theo sự chỉ đạo của UBND huyện Võ Nhai, lãnh đạo xã Bình Long đã trực tiếp xuống các hộ dân, đồng thời chỉ đạo Tổ quản lý nước, cử cán bộ kỹ thuật sửa chữa các đường ống bị rò rỉ, nhắc nhở các hộ dân sử dụng nguồn nước đúng mục đích. Kịp thời đưa công trình cấp nước sinh hoạt tập trung các xóm miền Quảng Phúc vận hành trở lại, đến nay, nguồn nước cho người dân được đảm bảo" . Song song với việc chỉ đạo xã Bình Long khắc phục và sửa chữa đường ống để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân các xóm miền Quảng Phúc. Ngày 03/4/2024 UBND huyện cũng đã ban hành Công văn số 966/UBND-VP về việc tăng cường công tác quản lý vận hành các công trình cấp nước nông thôn trên địa bàn huyện. Ban hành công văn hỏa tốc tổ chức cuộc họp ngày 8/4/2024 với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để đánh giá hiệu quả hoạt động của các công trình. Bàn bạc, cho ý kiến cũng như các giải pháp cho công tác quản lý và vận hành của các công trình.

Ngày 9/4/2024, đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp khảo sát tại các hộ gia đình thuộc miền Quảng Phúc, xã Bình Long. Qua khảo sát, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung của các xóm miền Quảng Phúc đã được sửa chữa và vận hành trở lại đảm bảo nước sinh hoạt cho tất cả các hộ dân ở đây.

Thu Viền - Hữu Được(Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)